Chú voi đóng băng 40.000 năm "đánh thức" kỷ Băng hà

(Blog giaó viên) – Một chú voi ma mút đầy lông lá đã nằm trong tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu 40.000 năm ở Seberia đã cung cấp cho các nhà khoa học những đầu mối về cách thức mà các loài vật có thể sống sót trong kỷ Băng hà.

Lyuba is due to be the star of a mammoths and mastodons exhibition at Chcago’s Field Museum
Lyuba sẽ là tâm điểm trong cuộc triển lãm về voi ma mút và voi răng mấu ở viện bảo tàng Field của Chigago (Mỹ)

Chú voi Lyuba nằm chết dưới một đáy sông đầy bùn. Nó được bảo quản tốt đến nỗi dấu vết của sữa mẹ vẫn còn ở bụng khi được những người chăn tuần lộc du mục tìm thấy 3 năm trước đây. Lyuba sẽ là tâm điểm của cuộc triển lãm voi ma mút và voi răng mấu tại viện bảo tàng Field ở Chicago (Mỹ) sẽ mở cửa vào tháng 3 năm sau.

Theo người phụ trách bảo tàng, đồng thời là giáo sư khoa học địa chất của trường ĐH Michigan, ông Danel Fisher, cho rằng: “Cuộc triển lãm sẽ cho thấy chúng ta đang đến gần với sự hiểu biết về những loài vật này như thế nào”.

Chú voi Luyba chỉ mới một tháng tuổi thì bị chết nhưng đã cho các nhà nghiên cứu biết khá nhiều thông tin về những con voi ma mút mà trước đây, họ không thể có được từ những hóa thạch và những phát hiện khác được bảo quản kém hơn.

Chiếc bướu đóng vai trò như một lò sưởi để duy trì nhiệt độ cơ thể trong thời tiết lạnh, điều này ủng hộ cho giả thuyết rằng những con voi ma mút được sinh ra vào đầu mùa xuân.

Dường như Lyuba ở trong điều kiện sức khỏe rất tốt khi chết và các nhà nghiên cứu đã tìm thấy cặn và bùn trong miệng nó. Vòi và họng của Lyuba cho thấy nó đã bị ngạt khi vùng vẫy để thoát khỏi bùn. Chú voi này còn đủ nguyên vẹn để có thể lấy AND, nhưng “không có ai có ý định nhân bản vô tính nó ở thời điểm này” – giáo sư Fisher nói.

Khi cuộc triển lãm trên đóng cửa vào tháng 9 năm 2010, Lubya sẽ được mang đi qua 10 thành phố và cuối cùng sẽ dừng lại ở Viện Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London (Anh) vào năm 2014.

Phương Hà (Theo Telegraph)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: