Phát hiện dấu tích quỷ biển

(Blog giáo viên) – Một chiếc xương sọ hóa thạch của một con “quỷ biển” khổng lồ dài tới hơn 16 mét vừa được phát hiện ở bờ biển phía nam nước Anh. Nặng tới 12 tấn, loài sinh vật cổ hung tợn này đã tung hoành ở đại dương cách đây 150 triệu năm.

Trái: Một nhân viên của hội đồng hạt Dorset cùng với chiếc xương hàm thằn lằn gò dài 2,2 mét.    Phải: Các mảnh hóa thạch bao gồm cả phần mũi được tìm thấy ở bờ biển Dorset.

Chiếc xương sọ còn nguyên vẹn tới 90% có chiều dài hơn 2,2 mét và các chuyên gia tin rằng nó có thể thuộc về một trong những con vật lớn nhất thuộc loài thằn lằn gò từng được tìm thấy.

Nhà sưu tập Kevan Sheehan đã tìm thấy xương sọ này trên bờ vịnh Weimouth, Dorset. Hội đồng hạt Dorset đã sử dụng quỹ xổ số để mua xương sọ này và nó sẽ được phân tích, so sánh và trưng bầy tại Viện bảo tàng hạt Dorset.

Chuyên gia về khủng long, tiến sĩ Richard Forrest phân tích mảnh xương hàm của thằn lằn gò

Tiến sĩ David Martill, một nhà cổ sinh vật học đến từ trường ĐH Portmouth nói: “Đây là xương sọ thằn lằn gò lớn nhất tìm thấy trên thế giới và nó có những đặc điểm chưa từng thấy trước đây. Đây có thể là một loài vật mới đối với khoa học.

Thằn lằn gò giống như thằn lằn đầu rắn – là một nhóm loài vật bò sát biển khổng lồ sống cùng thời điểm những con khủng long gầm rú trên trái đất. Chúng có cổ ngắn và lớn, cái đầu giống cá sấu chứa đựng bộ xương hàm mạnh mẽ và một hàm răng sắc như dao cạo.

Xương sọ hóa thạch có thể là của con thằn lằn gò dài 16 mét

Sử dụng những chi giống như bàn đạp để chèo lái cơ thể đồ sộ của mình dưới nước, thằn lằn gò ăn thịt những con vật giống cá heo như thằn lằn cá hay thậm chí là những con thằn lằn đầu rắn khác. Tiến sĩ Martill nói: “Chúng có những cơ bắp khổng lồ ở cổ và bạn có thể tưởng tượng rằng chúng có thể cắn con mồi và kẹp chặt, sau đó dùng cơ bắp cổ đập con vật xuống và xé thịt. Nó có phần giống như một trận tắm máu”.

Tiến sĩ Richard Forrest cùng với một mảnh vỡ của xương hàm thằn lằn gò

Dựa trên độ dài của xương sọ, các nhà khoa học ước tính sinh vật này có thể dài từ 10 đến 16 mét. Vì chỉ tìm thấy xương sọ nên khó có thể nói chính xác độ lớn của con vật này.

Richard Edmonds, nhà quản lý khoa học trái đất của hội đồng Dorset cho biết: “Một phần của bờ biển đã bị sói mòn rất nhanh và điều này có nghĩa là những hóa thạch bị kẹt và chôn vùi liên tục lộ lên bờ biển. Kevan đã làm công việc của mình rất tốt, nếu không có những nỗ lực của anh, mẫu vật này có thể bị mất xuống biển. Đây quả là một phát hiện rất hiếm hoi”.

Những con thằn lằn gò có cơ cổ mạnh mẽ và hàm răng vô cùng sắc bén

Phần còn lại của con thằn lằn gò này có thể vẫn bị chôn vùi trong đá và phải mất hàng chục năm nữa mới lộ ra.

Hà Châu (Theo Maildaily)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: