Sáng tạo từ những câu chuyện viễn tưởng

02/12/2009

https://i0.wp.com/hinh.vietgiaitri.com/uploads/pic13/VietGiaiTri.Com-151340-1234088868.jpgCách đây 10 năm vô tình tác giả của bài viết này được tham dự cuộc tranh luận khá sôi nổi giữa các sinh viên trong trường đại học về việc sinh viên có nên hay không đọc truyện khoa học viễn tưởng. Nhiều sinh viên cho rằng không nên phí thời gian cho những câu chuyện không có thực hay chỉ đọc để giết thời giờ. Đây là quan niệm khá thông thường và cũng cực kỳ sai lầm.

Các tác giả viết truyện khoa học viễn tưởng luôn đưa ra những viễn cảnh về tương lai thậm chí rất xa và hầu như hoang đường. Họ mô tả các cuộc thám hiểm vào hệ mặt trời, lang thang trong các hành tinh không có sự sống, sự nổi loạn của các Robot cực kỳ thông minh, cũng như những khả năng phi thường của con người….

Ngày nay rất nhiều ý tưởng trên đã trở thành sự thật. Các câu chuyện viễn tưởng giống như đèn pha rọi vào tương lai còn các tác giả là các nhà tiên tri khoa học, thậm chí các ý tưởng không bao giờ trở thành hiện thực cũng giúp rất nhiều cho việc phát triển trí tưởng tượng cũng như giảm bớt sức ì tâm lý trong việc sáng tạo.

Dưới đây là một số trích đoạn trong các truyện viễn tưởng và cổ tích, và chắc rằng các bạn sẽ rất thú vị khi biết rằng các câu chuyện nhỏ này đã mang lại cho một số người các patent rất có giá trị

Đặt đầu trên hàng rào

Trong một câu chuyện cổ tích của Thụy Điển, chàng hiệp sĩ nói với cô bé Alice rằng cậu ta đã nghĩ ra một cách để di chuyển trên hàng rào rất dễ dàng. Hiệp sĩ giải thích như sau: di chuyển trên hàng rào đồng nghĩa với việc đôi chân luôn phải giữ phía trên hàng rào, nếu chúng ta đứng trên hàng rào bằng cái đầu thì chân luôn ở phía trên cùng có nghĩa là ta di chuyển trên hàng rào.

Alice không thể nào tin được những gì chàng hiệp sĩ nói – anh ta luôn luôn có những ý tưởng điên rồ. Nhưng thật là thú vị biết bao cách thức kỳ dị để di chuyển trên hàng rào của hiệp sĩ đã gợi ý cho một sáng chế rất hữu ích.

Hai nhà sáng chế người Nga G.Katis và I Melnichenko khi thiết kế xe vận chuyển hàng hoá trên địa hình phức tạp đã sử dụng các nguyên tắc tương tự như chàng hiệp sĩ. Chiếc xe nầy gồm hai bánh được nối với nhau bằng một cái khung. Một bánh ở phía trên bánh còn lại. Khi xe gặp chướng ngại vật, một bánh của xe sẽ đặt lên trên vật chướng ngại, việc đó không có gì khó khăn, và sau đó hàng hóa sẽ được chuyển từ phần bánh xe phía dưới qua khung lên phần trên. Phần bánh xe phía dưới sau đó được nhấc lên trên đầu của khung và xe di chuyển về phía trước.

Thoát hiểm

Một nhà thám hiểm rừng sâu đang bị một con sư tử đuổi theo phía sau lưng vô tình tìm ra giải pháp thoát hiểm bằng cách chạy thẳng về phiá con cá sấu trước mặt. Và kết quả là sư tử lao thẳng vào miệng cá sấu !.

Bạn có thể tin không một nhà thám hiểm khác đã vượt qua vùng Alaska bằng xe trượt tuyết được kéo bởi một con bò? Ông ta đã tìm ra một giải pháp rất thông minh là buộc phía sau con bò một con chó, con bò sợ hãi đã kéo chiếc xe đi với tốc độ kinh hồn.

Phương pháp của hai nhà thám hiểm trên đã được các nhà sáng tạo khái quát thành thủ thuật như sau:

Khắc phục các tác nhân có hại bằng cách kết hợp chúng lại với nhau.

Dưới đây là một ứng dụng trong thực tế của thủ thuật nầy:

Một bác sĩ cố gắng loại bỏ vết chàm màu đỏ trên da bằng nhiều cách khác nhau nhưng không thành công, sau đó ông ta đã sử dụng thủ thuật trên bằng cách tiêm màu xanh dưới da, màu xanh sẽ phản ứng với các sắc tố đỏ của vết chàm và trung hòa lẫn nhau.

( Trich Bao Tuong TSK so 1/1999 )
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: