Thiếu hụt vitamin D dễ mắc bệnh tim mạch và tử vong?

(Blog giáo viên) – Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ vừa cho hay, những người không đủ lượng vitamin D có thể có nguy cơ gặp các bệnh đột quỵ, bệnh tim và tử vong thậm chí ngay cả khi họ chưa bao giờ mắc bệnh tim.

Thiếu hụt vitamin D dễ dẫn đến bệnh tim mạch
Thiếu hụt vitamin D dễ dẫn đến bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu tại Viện Tim mạch thuộc Trung tâm y tế Intermountain ở thành phố Salt Lake đã đưa ra kết quả nghiên cứu hơn một năm nay đối với 27.686 bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên và không có tiền sử bệnh tim. Những người tham gia đã được kiểm tra lượng vitamin D trong máu trong quá trình chăm sóc y tế. Những bệnh nhân này được chia thành 3 nhóm dựa trên mức vitamin D bình thường (trên 30 nanograms/mililiter), thấp (15-30 ng/ml) hay rất thấp (dưới 15ng/ml). Các bệnh nhân sau đó được theo dõi xem có mắc các bệnh về tim mạch hay không.

Nghiên cứu trên thấy rằng bệnh nhân có lượng vitamin D thấp có nguy cơ tử vong cao hơn 77%, nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn 45% và nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 78% so với những bệnh nhân có mức vitamin D bình thường. Những bệnh nhân có lượng vitamin D thấp cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2 lần so với người có lượng vitamin D bình thường.

Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy thiếu vitamin D có liên quan đến các rối loạn cơ xương và sự điều chỉnh các chức năng khác của cơ thể như áp huyết, kiểm soát lượng glucose, chứng viêm sưng. Tất cả đều là những nguy cơ liên quan đến bệnh tim. Từ những kết quả này, các nhà khoa học đã cho rằng thiếu hụt vitamin D có thể liên quan đến bệnh tim.

Bác sĩ Mhulestein – một trong những tác giả của nghiên cứu trên – cho biết, nghiên cứu trên chỉ mới ở mức độ quan sát, những mối liên quan rõ ràng giữa sự thiếu hụt vitamin D và bệnh tim vẫn chưa thể khẳng định. Tuy nhiên, phát hiện trên sẽ dẫn đến nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

Hà Châu (Theo Xinhua)

,
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: